Hướng dẫn cách pha sữa công thức đúng chuẩn
Pha sữa đúng cách là phần quan trọng trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ A đến Z. Dưới đây là các bước pha sữa công thức đúng chuẩn cho trẻ sơ sinh:
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ pha sữa
Chuẩn bị dụng cụ pha sữa, nước đun sôi để nguội và rửa tay thật sạch.
Bước 2: Tiệt trùng dụng cụ pha sữa
Sử dụng máy tiệt trùng sấy khô và hâm sữa là cách đảm bảo 100% an toàn cho bé và giảm thiểu sự hư hại cho các dụng cụ pha sữa. Tiệt trùng dụng cụ pha sữa bằng sản phẩm chuyên dụng hoặc cho bình sữa vào đun sôi trong vòng 5 phút. Đảm bảo lượng nước vừa đủ không để phần nhựa va chạm với đáy nồi gây biến dạng. Tiệt trùng xong, vớt bình sữa ra đợi ráo nước.
Bước 3: Rót nước sôi và kiểm tra nhiệt độ
Rót nước đun sôi để nguội vào bình theo đúng tỷ lệ chuẩn, mẹ nên dùng nhiệt kế điện tử chuyên dụng để đo nhiệt độ nước pha sữa phù hợp, tránh nước quá nguội hoặc quá nóng làm mất chất sữa hoặc làm bỏng bé. Nhiệt độ nước pha thích hợp từ 37-40 độ C
Bước 4: Cho sữa vào bình
Sử dụng muỗng đong ước lượng có sẵn trong hộp sữa, căn lượng sữa vừa đủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cán bộ y tế khuyên dùng. Đừng đong bằng mắt. Đảm bảo muỗng sạch sẽ, khô ráo khi lấy sữa. Một số loại hộp sữa có thiết kế vị trí treo muỗng để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Bước 5: Lắc đều hòa tan sữa
Lắc hoặc khuấy đều cho đến khi sữa công thức tan hoàn toàn, mẹ nhớ kiểm tra lại nhiệt độ sữa và cho bé bú ngay sau khi quá trình pha hoàn tất là tốt nhất.
Lưu ý: Ngay sau khi bé bú xong nên vệ sinh bình ngay bởi vì sữa công thức sau khi pha để ngoài môi trường dễ bị vi khuẩn xâm nhập, vi khuẩn này cùng sữa sẽ bám vào những nơi khó rửa.